Thiết kế hòn non bộ trong nhà và những điều cần biết

Ninh Bình Stone 25/07/2021

Hòn non bộ là một nghệ thuật trang trí độc đáo góp mặt trong nhiều gia đình Việt. Từ những phiến đá vô tri, các nghệ nhân đã kết hợp chúng lại với nhau tạo ra cái hồn riêng cho tác phẩm. Ngày nay, xu hướng tự làm hòn non bộ tại nhà trở nên rất phổ biến. Chính vì thế, vấn đề thiết kế hòn non bộ trong nhà và những điều cần biết được mọi người tìm hiểu rất nhiều.

Khái quát về hòn non bộ

Trong lĩnh vực thiết kế nhà ở tại Việt Nam, hòn non bộ mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Các sản phẩm này thể hiện sự luân chuyển các dòng năng lượng của trái đất thông qua các yếu tố đồi núi, sông suối. 

Hòn non bộ tượng trưng cho dòng sinh khí trên trái đất

Theo phong thủy, hòn non bộ giúp tăng cường sinh khí và loại bỏ đi những tà khí gây nguy hiểm cho không gian sống. Hòn non bộ có thể khắc phục được những điểm yếu trong phong thủy. Ngoài ra, chúng cũng sở hữu tính thẩm mỹ cao. Nếu bạn biết cách trang trí và đặt non bộ ở những vị trí hợp lý thì sẽ càng làm tăng thêm tổng thể hài hòa cho không gian.

Những điều cần chú ý khi làm hòn non bộ trong nhà

Việc trang bị vốn kiến thức về non bộ là điều cần thiết nếu bạn muốn sản phẩm mình thiết kế ra có thể phát huy hết những chức năng của nó. Sau đây là những điều cơ bản mà ai cũng phải nắm vững khi nhắc đến hòn non bộ trong nhà.
Đầu tiên, thế núi trong non bộ phải có độ cao thấp khác nhau, tạo nên nhiều tầng lớp cao thấp. Bên cạnh đó, số ngọn núi phải là số lẻ, tuyệt đối tránh xa số chẵn vì chúng tượng trưng cho điềm không lành. Kết cấu của ngọn núi phải đảm bảo có đủ 3 phần: đỉnh núi, thân núi và chân núi.  

Các ngọn núi trong hòn non bộ phải cao thấp khác nhau 

Ngoài ra, khi chọn đá làm non bộ thì không nên sử dụng loại đá không có năng lượng như đá vôi hoặc một số loại đá lấy trên núi về. Những loại đá này thường sẽ tích tụ nhiều tà khí gây ảnh hưởng xấu đến phong thủy. Cây xanh sử dụng trong hòn non bộ cũng nên ưu tiên những loại có tuổi thọ cao.

Cấm kỵ nên tránh khi thiết kế hòn non bộ

Thú chơi hòn non bộ có từ thời xa xưa và giờ đây đã trở thành trào lưu phổ biến được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, khi chơi non bộ, gia chủ cần chú ý đến cách thiết kế và bày trí của nó sao cho hợp phong thủy để góp phần mang vượng khí vào nhà. Dưới đây là những điều cấm kỵ cần tránh khi thiết kế hòn non bộ trong nhà.

Lỗ mục

Lỗ mục là hiện tượng phần thân núi có sự lồi lõm, tạo ra các lỗ sâu như hang động, lâu ngày bị nước chảy làm mòn đi và tạo ra 2 lỗ tròn giống như đôi mắt. Hiện tượng này là điều vô cùng cấm kỵ khi tạo hòn non bộ. Người ta tin rằng hai lỗ này chẳng những không đem đến điềm lành mà còn trở thành đôi mắt của yêu quái, luôn dòm ngó vào trong nhà. Điều này gây nên sự bất an và mang đến những tai họa khó lường. 

Tiêm đầu

Tiêm đầu ý chỉ những ngọn núi được tạo ra với phần đỉnh đầu có hình dáng sắc nhọn như giáo mác. Đây là một trong những điều cấm kỵ khi làm non bộ mà bạn nên tránh xa. Vì non bộ là một tiểu cảnh phong thủy mang vượng khí nên không thể sở hữu hình hài như giáo mác trông nặng nề và đầy sát khí như vậy được. Điều đó chẳng khác gì việc mang đến điềm chẳng lành cho gia chủ. Thậm chí về lâu dài, chúng còn triệt tiêu sinh khí và may mắn, lấy đi hết tài lộc có trong nhà.

Dị chủng

Dị chủng là hiện tượng tạo núi từ nhiều chất liệu pha tạp khác nhau. Điều này làm cho chất lượng của hòn non bộ không đồng đều, gây ảnh hưởng đến tổng thể công trình trong tương lai. Bên cạnh đó, dị chủng còn ám chỉ trong nhà gia chủ có nhiều dòng máu lai tạp không chung huyết thống và làm mất đi vẻ thanh khiết vốn có của một tiểu cảnh phong thủy. Chính vì thế khi làm hòn non bộ, gia chủ nên chú ý chỉ sử dụng một loại chất liệu để làm núi cho hòn non bộ.

Chỉ nên chọn một loại chất liệu để làm núi

Triệt lộ

Triệt lộ nghĩa là không có đường đi. Khi thiết kế non bộ, các nghệ nhân sẽ tạo ra những tiểu cảnh nhỏ nối nhau trên một con đường uốn lượn từ phía dưới mặt hồ lên trên đỉnh núi. Nếu như đường đi bị đá, cây...chặn lại thì sẽ trở thành điềm xấu. Nó ám chỉ cuộc đời bế tắc, đi vào đường cùng không có lối thoát. Vì thế, nếu không muốn ảnh hưởng đến sự nghiệp tương lai, gia chủ nên tránh trường hợp này ra.

Có thể bạn quan tâm:

Thông tâm

Thông tâm tức là những ngọn núi đang liền mạch nối dài thì bỗng xuất hiện lỗ hổng to giữa thân núi. Điều này ám chỉ việc nhà cửa nghèo nàn rỗng tuếch, tâm trí con người cũng trống không. Vì thế khi thiết kế hòn non bộ cần chú ý sao cho phần thân núi phải liền đẹp, nhất quyết không để núi bị xuyên tâm.
Trên đây là tổng hợp những điều cần biết khi thiết kế ra những sản phẩm
hòn non bộ trong nhà. Công ty cổ phần Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình chuyên nhận thiết kế, thi công lắp đặt hòn non bộ, lan can đá, lăng mộ đá và nhiều sản phẩm đá mỹ nghệ khác. Chúng tôi rất hân hạnh được tư vấn cho bạn các mẫu non bộ đẹp, hợp phong thủy. Mời liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN